SiamFarm.com

ฟาร์มเวียดนาม => คู่มือเตรียมตัวก่อนเที่ยวเวียดนาม => ข้อความที่เริ่มโดย: civilthai ที่ สิงหาคม 04, 2013, 11:17:19 am


สยามฟาร์ม SiamFarm
ขอเชิญเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ แชร์เรื่องราวที่อาจมีประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยนะครับหัวข้อ: โปรแกรมไปเที่ยวเวียดนาม 5 วัน 4 คืน (ฮานอย, ฮาลองเบย์, ไฮฟอง, เกาะ Cat Ba)
เริ่มหัวข้อโดย: civilthai ที่ สิงหาคม 04, 2013, 11:17:19 am
Before Day 1

ทริปนี้อยากให้ลูกทัวร์เดินทางสบายหน่อยครับ เพราะเป็นการไปต่างประเทศครั้งแรกของเพื่อนลูกทัวร์บางคน (ส่วนใหญ่พวกเสี่ยๆทำแต่งาน) เลยจัดของไทยให้เลย (กำลังย่ำแย่อยู่พอดีเลย) การบินไทยครับ ช่วงที่จะไปไม่มีโปรโมชั่นด้วย ไปรุมโปรโมไปญี่ปุ่นกันใหญ่เลย ให้เข้าฟรีแล้วหนิโดยไม่ต้องทำวีซ่า เป็น visa on arrival ถึงแล้วเขาสแตมป์ให้อยู่แบบท่องเที่ยว เหมือนกับเวียดนามที่เรากำลังจะไปกัน แต่ญี่ปุ่นประเมินพี่ไทยต่ำไปครับ หลังจากปล่อยฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยโดยรัฐบาลยิ่งลักษ์ จากนโยบาย woman touch คนไทยเข้าไปเยอะเลยครับ แต่.....ไม่กลับเมืองไทยเลย...อยู่ยาวเลย ยากูซาน่าจะมารับไปต่อ ได้ข่าวว่าตอนนี้ (พ.ย 2556 ) ญี่ปุ่นงดให้วีซ่าฟรีกับคนไทยแล้วนะ แค่ 3 เดือนเองเพื่อน.......

เอ้าการบินไทยก็ไทย ผมทำงานที่โน่นตลอดระยะเวลา 3 ปี ก็ใช้การบินไทยนี่แหละกลับบ้านทุก 2-3 เดือน อาหาร,เครื่องดื่ม ดีมาก การบริการประทับใจ เครื่องออกตรงเวลา และสิ่งที่สำคัญคือ "เวลาดี" คือ มีรอบเช้าตรู่ และขากลับไทยมีรอบดึกประมาณสองทุ่ม ทำให้ผมทำงานได้ทั้งวันในวันกลับ ไม่ต้องเสียเวลาครึ่งวัน


ซื้อตั๋วเดินทางสายการบินไทยผ่านเอเย่นท์ ตามข้างล่างครับ
(http://siamfarm.com/jrstw/Vietnam Trip Dec-13/Ticket price.jpg)

แต่ผมซื้อราคาหลังจากที่เช็คกับ website ของการบินไทย ค่าตั๋วแพงขึ้นเล็กน้อย แต่โชคดีที่ยังมีตั๋ว เพราะช่วงที่จะไปเป็นช่วงวันหยุด 5 ธันวาคม วันพ่อ

ข้อดีของการซื้อผ่านเอเย่นต์คือ เขาจะล็อคที่นั่งดีๆไว้ให้เรา เช่น ที่นั่งใกล้กับทางออก (จะได้ออกก่อน) จองอาหารพิเศษให้เรา เช่น ซีฟู้ด เป็นต้น ส่วนราคาจะใกล้เคียงกับราคาที่ซื้อผ่านทางอินเตอร์เน็ต หรือ WALK INหัวข้อ: Re: โปรแกรมไปเที่ยวเวียดนาม 5 วัน 4 คืน (ฮานอย, ฮาลองเบย์, ไฮฟอง, เกาะ Cat Ba)
เริ่มหัวข้อโดย: civilthai ที่ กันยายน 05, 2013, 07:06:50 pm
Day 1

เจอกันที่สนามบิน 5.00 มาก่อนเวลาสัก 2.45 นาที น่าจะพอเพียง เคยไปฮ่องกงมาก่อนเวลาเกือบ 3 ชม ยังเกือบขึ้นเครื่องไม่ทันเลย เสียเวลากับ ตม นานมาก แต่รอบนั้นบินแอร์เอเชีย

กะว่าจะใช้บริการที่ Royal Orchid Loungh สักหน่อย ได้บัตรเชิญจากบัตร แพทตินัม ของยูโอบี มา 2 ใบ เคยใช้บริการมาแล้วตอนไปสิงคโปร์ ลืมเอาบัตรเชิญมา 1 ใบ แต่ใช้แต้ม ROP แลกได้ 5000 แต้ม ข้างในดูดีมากครับ อาหาร มีแบบให้กินได้อิ่มเลยหล่ะ สะอาด สะดวกสบาย จะมากกินตอนเช้าก่อนขึ้นเครื่องที่นี่แหล่ะ อิ อิ

แนะนำเช็คอินให้ไว ไม่ต้องโหลดกระเป๋า หรือถ้าคิดว่าจะโหลดกระเป๋าถ้าของเยอะก็ได้ เพราะไปรอบเช้ามีเวลารอกระเป๋าที่สายพานสนามบินนอยไบ เดี๋ยวนี้คงใช้เวลาไม่นานแล้วมั๊ง ส่วนตัวผมกระเป๋าใบเดียวถือขึ้นเครื่องเลย อย่าลืมกฎของการบินด้วยนะ ที่ห้ามไม่ให้ผู้โดยสารเอากระเป๋าที่ใหญ่กว่า 115 ซม (รวมมิติ กว้าง + ยาว + สูง)

ปลายทางที่สนามบินนอยไบ เป็นสนามบินแห่งชาติของเวียดนาม เมื่อก่อนคุ้นเคยกับสนามบินนี้เพราะเดินทางเข้า-ออก มากกว่า 30 เที่ยว ระหว่างที่อยู่ในเครื่องเจ้าที่บนเครื่องบินจะให้ใบตรวจคนเข้าเมืองมาหนึ่งใบ (เมื่อก่อนเป็นใบสีเหลือง) กรอกลายละเอียด หลังจากทานอาหารบนเครื่อง เครื่องจอดเดินตามกันไปจนถึง ช่องตรวจคนเข้าเมือง ถ้ามาจากเมืองไทยเขาจะสแตมป์ให้อยู่ได้นาน 30 วัน แต่ถ้าใครมี work permit ที่มีสติ๊กเกอร์แปะติดไว้ที่ passport ต้องบอกเจ้าหน้าที่ ตม ไม่งั้นเขาจะปั๊มให้อยู่ได้แค่ 1 เดือน (visa on arrival) จนท จะแต่งชุดเหมือนทหารคอมมิวนิสต์สีเขียวขี้ม้าดูน่าเกรงขาม แต่ผมพูดทักทายภาษาเขา เขายิ้มแล้วคุยกับเราแบบกันเองเลย ความน่าเกรงขามหายไปในพริบตา

ผ่านด่าน ตม ก็ออกไปรอรับกระเป๋าสำหรับคนที่โหลดกระเป๋า ถ้าไม่มีก็ออกไปได้เลยครับ ระหว่างรอรับกระเป๋า มีร้าน duty free ให้ซื้อ เช่น เหล้า บุหรี่ ร้านมีไม่มากและไม่ใหญ่เหมือนบ้านเรา รับกระเป๋าเสร็จแล้วออกไปข้างนอกหารถต่อเข้าเมืองได้เลยครับ มีแท็กซี่รออยู่ด้านนอกให้เลือกหลายบริษัท สังเกตเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทแท็กซี่ จะเป็นเลยสวน เช่น เลขตอง เลขเบิ้ล ง่ายต่อการจำ (ประเทศไทยน่าเก็บเลขโทรสวยๆให้แท๊กซี่บ้านเราบ้างนะ) ค่าแท็กซี่ตามป้ายราคาด้านล่าง ส่วนรถตู้ 40000 ด่อง (VND)

อัตราแลกเปลี่ยนเงิน (2 พ.ย. 2556) 31.20 บาท (THB) แลกได้ 1 ดอลล่าร์ (USD) ส่วน 1 USD แลกได้ 21050 ด่อง (VND) เท่ากับ 1 บาท เทียบเท่า 675 ด่อง
เมื่อ 10 ปีก่อน 1 บาท ประมาณ 390-420 ด่อง

ขอขอบคุณ MR. A จาก BLV สำหรับรูปภาพด้านล่างครับ


หัวข้อ: Re: โปรแกรมไปเที่ยวเวียดนาม 5 วัน 4 คืน (ฮานอย, ฮาลองเบย์, ไฮฟอง, เกาะ Cat Ba)
เริ่มหัวข้อโดย: kingji23 ที่ มิถุนายน 12, 2014, 02:51:20 pm
เยี่ยมไปเลยครับ ผมกำลังจะไปอีก2วัันเอง


หัวข้อ: Re: โปรแกรมไปเที่ยวเวียดนาม 5 วัน 4 คืน (ฮานอย, ฮาลองเบย์, ไฮฟอง, เกาะ Cat Ba)
เริ่มหัวข้อโดย: yuynakaa ที่ กรกฎาคม 07, 2014, 12:12:06 pm
ข้อมูลดีค่ะ  ต้องขอชื่นชมข้อมูลดีๆที่นำมาเผยแพร่ค่ะ


หัวข้อ: Re: โปรแกรมไปเที่ยวเวียดนาม 5 วัน 4 คืน (ฮานอย, ฮาลองเบย์, ไฮฟอง, เกาะ Cat Ba)
เริ่มหัวข้อโดย: Kochakorn ที่ สิงหาคม 24, 2016, 06:13:54 pm
การเดินทางไปมาสะดวกมากไหมครับ


หัวข้อ: Re: โปรแกรมไปเที่ยวเวียดนาม 5 วัน 4 คืน (ฮานอย, ฮาลองเบย์, ไฮฟอง, เกาะ Cat Ba)
เริ่มหัวข้อโดย: Nannette ที่ มีนาคม 09, 2018, 12:32:08 pm
อยากได้โปรแกรมนี้มาใช้บ้างจัง


หัวข้อ: Re: โปรแกรมไปเที่ยวเวียดนาม 5 วัน 4 คืน (ฮานอย, ฮาลองเบย์, ไฮฟอง, เกาะ Cat Ba)
เริ่มหัวข้อโดย: palawast ที่ มกราคม 03, 2023, 04:45:53 pm
น่าสนใจมากๆ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

เว็บไซด์ สยามฟาร์ม Powered by Civilthai.com